Chi trả lãi và gốc như thế nào khi vay tiền mua chung cư?

Anh Trung , Tân Bình – thành phố Hồ Chí Minh đang muốn tìm mua chung cư  để sống cùng vợ và 2 con. Mất mấy tháng tìm kiếm, anh mới chọn được căn 2 phòng ngủ khá ưng ý có giá gần 2 tỷ .

Vợ chồng Minh Anh dành dụm được khoảng 700 triệu.  Họ vay ngân hàng số tiền 1,3 tỷ, kỳ hạn trả 10 năm, lãi suất 10% /năm, thì 10 năm trả 655 triệu .  Trong vòng 3 năm đầu, phải trả cả lãi & gốc 21 triệu/tháng. Các năm sau sẽ giảm dần nhưng ở mức 18-19 triệu/tháng, tới năm thứ 10, mỗi tháng sẽ trả khoảng 10 triệu…

Như vậy, chi phí lãi và gốc trả cho hàng tháng cũng chỉ nên từ 30-40% thu nhập. Các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành tài chính có nhận định chung: sự lo lắng và áp lực trả nợ hàng tháng là điều rất dễ hiểu khi phải gánh thêm một khoản chi đáng kể mỗi tháng. Có rất nhiều lý do khiến cho việc trả nợ trễ hạn (khả năng tài chính của bạn có hạn nhưng lại vay hạn mức cao, mất đi khả năng chi trả bởi vì trả gốc + lãi đã chiếm phần lớn tổng thu nhập của hàng tháng, bạn không lường trước được khả năng sẽ tăng lãi suất…).

Qua tìm hiểu thị trường, phóng viên của tạp chí Dinhgiaxaydung.com chúng tôi cũng được biết, khiến cho người mua lo lắng về khả năng thanh toán là có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Ví dụ chủ đầu tư đó không thực hiện đúng như cam kết về tiến độ xây dựng, họ đưa ra phương thức thanh toán ngắn hạn, thời gian trả gấp khiến bạn không gom được đủ tiền. Hoặc khách hàng mua đầu tư nhưng lại không “lướt sóng” theo như đúng kỳ vọng, và còn rất nhiều lý do cá nhân khác … Thế nhưng, xét một cách toàn diện thì vay ngân hàng để mua vẫn là giải pháp tối ưu nhất lúc này , với điều kiện là bạn phải lên được kế hoạch cụ thể và kỹ càng.

Đầu tiên, bạn nên chọn dự án BĐS nào có giá phù hợp nhất với khả năng của mình, không nên theo đuổi những bất động sản  vượt quá tầm tay. Cũng cần phải có sẵn khoản tích lũy tối đa là 30% giá trị của căn chung cư bạn muốn mua, còn lại thì có thể vay ngân hàng từ 50-70% . Cân đối các khoản chi phí cho sinh hoạt từ 50-60%/tháng trong tổng thu nhập, phần còn lại thì bạn phải dành ra để trả lãi và gốc ngân hàng. Việc tìm hiểu và dự đoán về biến động có thể xảy ra của thị trường tài chính trong thời gian sắp tới , bạn cũng cần phải lưu ý và tính toán trước.

Thường thì một số ngân hàng sẽ đưa lãi suất ưu đãi chỉ trong thời gian năm đầu, những năm tiếp theo, mức lãi suất sẽ bắt đầu được áp dụng theo thực tế của thị trường và nó cũng có khả năng sẽ tăng cao hơn. Lúc này, người vay tiền sẽ bị gia tăng thêm về áp lực  tiền trả hàng tháng cho ngân hàng cũng nhiều hơn. Quan trọng nhất là các khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng phương thức thanh toán mà chủ đầu tư đưa ra,sáng suốt lựa chọn phương án thanh toán tốt nhất để nhằm mục đích giảm được phần nào những áp lực trong việc chi trả lãi vay ngân hàng.

Chính vì thế , nhất định cần phải nắm kỹ được các thông tin được viết trong hợp đồng tín dụng, phải hiểu thật tường tận các điều khoản về mức lãi suất, mức  lãi phạt, quá trình thanh toán, đồng thời cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy đến với bạn trong quá trình thanh toán.

Chính sách cho vay từ 10 đến 20 năm hiện nay cực kỳ cần thiết, nó giúp cư dân giảm tải được đáng kể những áp lực tài chính, lại kích thích thêm cho quá trình lao động sản xuất, như thế sẽ tích lũy được khoản cho mua nhà. Cán bộ công chức, nhân viên văn phòng, người kinh doanh có sự năng động hơn, cũng thích nghi nhanh hơn với thị trường. Do đó họ cũng có khả năng làm gia tăng cho nguồn thu nhập, vay ngân hàng mua nhà và cũng sẽ trả nợ đúng thời hạn. Như thế, việc mua bán như này rất có khả thi với đa số khách hàng.

Để giảm bớt được phần nào những áp lực tài chính, như đã nói ở trên, các khách hàng nên lựa chọn dự án căn hộ được chủ đầu tư đưa ra phương thức thanh toán tốt nhất, khoảng thời gian thanh toán dài lạn cùng mức lãi thấp để họ có đủ thời gian cho việc chuẩn bị tiền mua nhà. Bạn có thể tìm hiểu dự án căn hộ Jamona Heights quận 7 , dự án hiện cho khách hàng áp dụng phương thức thanh toán trước chỉ 15% là được nhận nhà. Với giá căn hộ là 2 tỷ cho 2 căn phòng ngủ, bạn chỉ thanh toán khoảng 300 triệu đồng trong thời gian 7 tháng, sau đó không đóng thêm bất kỳ phí nào nữa cho tới khi nhận nhà  quý III năm 2018. Với phương thức thanh toán linh hoạt này, Sacomreal sẽ hỗ trợ cho khách hàng 240 triệu khi họ quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà tại Jamona Heights.

Có thể nói rằng, phương thức thanh toán được đưa ra hợp lý sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến việc khách hàng đó có mua nhà hay không, vì nó giúp giảm được áp lực về tài chính, lại giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn với các dự án căn hộ mong muốn nhưng lại trong hạn mức chi trả mà cá nhân đó cho phép.

>>

Bạn đọc truy cập mục Tin tức để biết thêm thông tin chi tiết về thị trường Bất động sản Việt Nam 2017.