Đất nền Phú Quốc không còn sốt, nhà đầu cơ như ngồi trên lửa

Nhà đầu tư tìm cách để thoát hàng 

Hiện nay, phân khúc đất nền (đất nông nghiệp, đất rừng) trên địa bàn Phú Quốc , các giao dịch dường như đã giảm hẳn. Ghi nhận từ phóng viên trang tin dinhgiaxaydung.com cho thấy, nay đã không còn hiện tượng ồ ạt mua bán đất nền “lướt sóng” để hưởng chênh cao nữa. Thậm chí, đã nhiều người tìm mọi cách để giúp mình thoát hàng nhanh chóng.

Chị Hà (sinh sống ở Sài Gòn), đã đặt cọc 700 triệu để mua mảnh đất 500m2 tại Búng Gội, Cửa Dương, Phú Quốc với giá 10 triệu/m2. Cuối tháng 05/2018 đến hạn công chứng sang tên. Tuy nhiên, giờ đây chị ráo riết rao bán với giá huềdo chưa gom đủ tiền trong ngày công chứng đó. Chị có ý định đặt cọc rồi sẽ “lướt sóng” hưởng chênh lệch nhưng rao bán mãi mà không có khách giờ bỏ tiền mình mua luôn.

Anh Đạt (Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai) cũng đang lâm vào cảnh tương tự. Anh đang tìm cách bán mảnh đất có diện tích 109m2 xã Dương Tơ giá 16 triệu/m2. Anh đã”lao” vào cơn sốt đất trước đó, bỏ hơn 1 tỷ để mua đất với hy vọng kiếm lời vài trăm triệu. Tuy nhiên, hiện nay anh đang lo lắng vì rất có thể sẽ không thu được vốn.

Hiện nay, đất thổ cư, đất nông nghiệp tại Dương Đông, xã Cửa Dương, xã Hàm Ninh… đã không còn sốt như đợt trước. Giới đầu tư “ôm đất” đang tìm cách để ra được hàng sao cho nhanh nhất có thể.

Anh Thắng, nhà đầu tư đang “ôm” 2 mảnh đất 300m2 tại xã Hàm Ninh. Và hiện nay rao bán để huề vốn nhưng hiện vẫn chưa chốt được mối giao dịch nào.

Theo tìm hiểu, những kiểu tin rao bán như “cần bán gấp, bán lỗ….” đã hiện rất nhiều tại trang tin rao rặt mua bán đất Phú Quốc. Các chuyên gia kinh tế thừa nhận, cơn sốt đất nền đi qua, khách đầu cơ “lướt sóng” đối mặt với nguy cơ mất tiền tỷ bởi vì họ hông thể thoát hàng.

Anh Đức, một nhà môi giới tự do cho chúng tôi biết: Giao dịch đất đai tại Phú Quốc chậm lại khiến cho nhiều nhà đầu tư quan ngạo và lo lắng vì rất khó ra hàng. Đối với giao dịch đang phát sinh, nhiều người đã chấp nhận mất tiền cọc cho chủ đất thay vì tính việc mua vào. Bởi vì, nếu họ mua luôn, đến khi giá đất rớt hẳn hoặc là không bán được thì chắc chắn sẽ còn lỗ nặng hơn.

Lý do  khiến thị trường “giảm nhiệt”

Hàng loạt chính sách đưa ra để ngăn chặn tình trạng sốt đất tại Phú Quốc cùng một lúc được đưa ra khiến cho thị trường BĐS cũng “giảm nhiệt”.

Cụ thể là đầu tháng 04/2018, tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang có văn bản yêu cầu các ngành phải siết chặt công tác quản lý đất đai, chỉ đạo điều tra nạn phá rừng, nạn chiếm đất ở khu vực sắp trở thành đặc khu kinh tế.

>>> Xem thêm:

Chính thức mở bán chung cư Compass One
Saigon Home Bình Tân phục vụ người dân đến “tận răng”

Ngày 15/05, có văn bản về việc tạm ngưng những hoạt động phân lô tách thửa, hay chuyển mục đích sử dụng đất …  Sau các quyết định này, hiện tượng sốt đất ở Phú Quốc dường như đã “giảm nhiệt” . Theo ghi nhận của chúng tôi, lượng người mua giảm khiến “cò” đất vắng bóng hẳn những ngày qua. Qquyết định tạm dừng phân lô, tách thửa đã khiến người mua đất e dè, không còn sốt sắng mua đất như 1 tháng trước đây.

Theo chuyên gia bất động sản, vì giá mua – bán đất đai thời gian gần đây hầu như là giá ảo, cho nên khi nhận thông tin thanh tra, nhà đầu tư quay đầu ngay lập tức, hoặc nhanh chóng đẩy hàng hoặc sẽ dừng hoạt động mua bán, số khác thì bán lỗ để thu vốn. Thậm chí, nhà đầu tư còn chấp nhận mất vài tỷ , dừng cuộc với đất đai vì họ sợ sẽ mất “cả chì lẫn chài”.

Hiện nay, vốn của nhà đầu tư thứ cấp đã bị chôn lại ở những khu đất không thoát được hàng. Một số đang “nín thở” chờ thời cơ thích hợp khiến cho giá đất tại thị trường bất động sản Phú Quốc đi xuống rõ rệt. Trong khi, các chuyên gia lại cho rằng, đất giảm giá sẽ là điều kiện tốt cho nhu cầu thực được lên ngôi. Thị trường Phú Quốc trong thời gian tới dự báo sẽ mạnh ở nhu cầu thực, có thể đón đầu các hoạt động kinh doanh, buôn bán…