Giao dịch bất động sản không qua sàn: Các bên đều có lợi

Quá trình dài 7 nằm năm thực hiện, từ ngày 1/7 sắp tới, quy định người dân mua bán nhà tại các dự án nhà ở phải qua sàn giao dịch (SGD) sẽ được bãi bỏ.

Vốn có nhiều năm kinh nghiệm tham gia thị trường bất động sản, anh Vũ Quốc Cường, sống tại quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội đã cho rằng, việc bỏ quy định giao dịch qua sàn tới đây sẽ có khá nhiều lợi ích cho người mua. “Khi Bỏ mua qua sàn, người mua sẽ không phải mất khoản phí như trước, thế nhưng phải quản lý chủ đầu tư (CĐT) để tránh bán hàng lộn xộn như trước đây”, anh Cường chia sẻ.

Đại diện một số sàn bất động sản (viết tắt BĐS) cho biết, về việc bỏ quy định giao dịch qua sàn giúp họ bớt đi các thủ tục hành chính như là đăng ký bán hàng, cấp giấy chứng nhận qua sàn.vv.. Và lúc này sàn bất động sản sẽ chỉ đơn giản hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, chứ không phải chịu mọi sự chi phối của cả Luật Kinh doanh bất động sản nữa. Tuy vậy một số chủ đầu tư (CĐT) vẫn chọn cả hai hình thức bán hàng để khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.

Tại TP đáng sống nhất VN, giao dịch bán nhà Đà Nẵng cũng ít thông qua các sàn giao dịch

Ông Hồ Bảo Hùng, Trưởng ban Đầu tư và Kinh doanh (KD) Dự án Goldmark City cho biết: “Chúng tôi sẽ vừa bán căn hộ qua sàn, vừa xây dựng nên một đội ngũ chuyên nghiệp để bán hàng”.

Ông Phạm Đức Toản, là Giám đốc sàn giao dịch (SGD) bất động sản  EZ Land khẳng định: “Quy định này sẽ không ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh, mà bên cạnh đó còn giúp chúng tôi chỉ tập trung bán hàng, kết quả sẽ tốt hơn nhiều so với trước”.

Đại diện Bộ Xây dựng (viết tắt BXD) cho biết, thị trường bất động sản (viết tắt BĐS) đã minh bạch hơn rất nhiều, vì thế việc bỏ quy định giao dịch qua sàn thời điểm này sẽ có lợi cho cả người mua nhà và chủ đầu tư (CĐT) dự án.

Theo Bộ Xây dựng (viết tắt BXD), tính đến hết năm 2014 vừa rồi đã có khoảng hơn 1000 sàn bất động sản (viết tắt BĐS) hoạt động trên cả nước, việc bỏ quy định bất động sản (viết tắt BĐS) giao dịch qua sàn sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ và sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường. Các chuyên gia cũng đã nhận định, những sàn giao dịch (SGD) hoạt động không minh bạch, có dấu hiệu thổi giá hoặc thu tiền chênh cao sẽ khó tồn tại trên thị trường.