Gói 30.000 tỷ đồng đang bị các bên trục lợi?

Đã có không ít CĐT dự án căn hộ cao cấp tại đã “hô biến” các dự án của mình thành chung cư giá rẻ nhằm để trục lợi từ gói vay 30.000 tỷ đồng dành cho những người thu nhập thấp. Một điều nghịch lý là, với những người thu nhập thấp thực sự thì lại rất khó để tiếp cận gói vay này.

Giá bán nhà quận Tân Phú đắt đỏ, người dân chuyển sang căn hộ giá rẻ

Trên một số website về bất động sản gần đây đã xuất hiện nhiều tin rao quảng bá rao bán căn hộ cao cấp dự án Park View Residence (nằm trong KĐT Dương Nội, Hà Đông, thủ đô Hà Nội). Đặc biệt là dự án này cũng được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ đồng. Qua lời quảng bá hấp dẫn này, nhóm PV đã bố trí hẹn gặp đơn vị phân phối để mục sở thị dự án.

Vào sáng ngày 7/7, nhóm PV đã có mặt tại dự án Park View Residence dưới sự chỉ dẫn của N.N, anh vốn là nhân viên Sàn giao dịch BĐS Cengroup (là đơn vị phân phối độc quyền dự án). Nhân viên này đã cho chúng tôi xem bảng thiết kế vàx xem mặt bằng của 3 tòa H, J, K với đầy đủ các loại diện tích khá đa dạng, từ 55 tới 100m2. Theo như quan sát tại công trường, thì dự án gồm 3 tòa nhà hiện đã xây đến tầng thứ 11. Cũng theo lời một nhân viên bán hàng, thì dự án này có tốc độ thi công khá nhanh, chỉ trong 1 tháng có thể xây xong thô đến 3 sàn và dự kiến đến tháng 7/2016, thì dự án sẽ được bàn giao tới khách hàng. Khi nhìn vào bảng giá căn hộ tòa J thì  chúng tôi thấy, tổng trị giá căn hộ thấp nhất cũng vào 1,08 tỷ đồng, thế còn căn cao nhất có giá lên đến hơn 1,8 tỷ (vậy mà trong khi theo điều kiện vay gói hỗ trợ thì tổng trị giá căn hộ phải dưới 1,05 tỷ).
gói 30.000 tỷ đồng.

gói 30.000 tỷ đồng

Park View Residence được CĐT rao bán kèm theo lời hứa được vay gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng

Khi thấy khách tỏ rõ sự lo lắng khi họ nhìn bảng giá căn hộ, thì các nhân viên môi giới trên lập tức đã trấn an: “Anh chị đừng lo gì, cứ yên tâm, khi ký hợp đồng mua bán, thì chủ đầu tư sẽ tách riêng phần nội thất vì thế nên giá trị hợp đồng vẫn sẽ đáp ứng điều kiện được vay gói 30 ngàn tỷ đồng để có thể khớp với bên ngân hàng. Tuy vậy thì hợp đồng nội thất này sẽ phải thanh toán cùng đợt đóng thứ nhất cho phía chủ đầu tư, vì thế tổng số tiền đóng lần đầu khá cao. Vì thế nếu như gia đình anh chứng minh được mức thu nhập với ngân hàng thì khi đó ngân hàng có thể giải ngân số tiền lên tới 80% tổng trị giá căn hộ”.

Người dân thu nhập thấp rất khó tiếp cận gói vay ưu đãi của chính phủ

Nhằm giúp lời nói của mình thêm “giá trị”, anh nhân viên môi giới N.N còn đưa cho chúng tôi xem giấy thông báo cấp tín dụng của một khách hàng khác đã mua nhà tại một chi nhánh ngân hàng. “khách hàng này đã mua căn hộ có giá 1,2 tỷ đồng. Phía Chủ đầu tư đã tách riêng phần nội thất trị giá tới 200 triệu đồng và khi đó chỉ để khách hàng ký dưới trị giá căn hộ nên sẽ đủ điều kiện để vay gói ưu đãi. Nếu như anh, chị có muốn mua theo gói hỗ trợ ưu đãi này thì nên đặt trước giữ chỗ để có thể được bên ngân hàng tư vấn ngay”, N.N đã giải thích cặn kẽ.

Như vậy là khá mập mờ trong việc thực hiện dự án gói vay 30 ngàn tỷ của nhà nước, các căn hộ giá cao vẫn hoàn cao, người thu nhấp thấp thì không mua đc căn hộ, nhà riêng cũng khó bởi giá bán nhà quận 8 hay các quận khác rất cao.

Các bạn vừa đọc bài tại http://dinhgiaxaydung.com