Mua bán nhà đất lôi cuốn người Việt sinh sống ở nước ngoài đầu tư.

Nội dung bài viết:

Bất động sản(BĐS) hấp dẫn người Việt sinh sống ở nước ngoài đầu tư vốn.

Hơn một tháng sau chủ trương cho người ngoại quốc cũng đồng thời như người Việt sinh sống ở nước ngoài mua nhà tại VN có hiệu lực (1/7), thị trường BDS đã ghi nhận nhiều giaodịch thành công. Các nhà phân tích nghiên cứu, đây là dấu hiệu tốt, và sức mua còn có thể tăng trong thời kì đến.
Chị Nguyễn Bích Diệp (Tam Hiệp, Thanh Trì, TP HN) có chị gái đangđang cư trú và công tác tại Đức, một năm về thăm các thành viên trong gia đình một lần. Trong lần về thăm quê gần đây , chị Diệp đã góp ý cho chị gái mua một căn hộ chung cư(CHCC) tại Dự án căn hộ Lavita Garden. Đó là dự án chú trọng tới yếu tố sinh thái, cảnh quan nên rất hợp lý với người nước ngoài.

dự án Lavita Garden

Ảnh tổng quát mô hình mẫu căn hộ Lavita Garden

Bất động sản an dưỡng ven biển đang lôi cuốn vốn đầu tư vốn từ Việt kiều

“Chị chúng tôi định mua nhà tại VN lâu rồi nhưng mà do thủ tục hành chính rối ren, nếu mua cần phải nhờ người khác đứng tên nên cần nghiên cứu mãi. Nay thủ tục đã rộng hơn, chị tôi đang định mua một căn khoảng 70 – 80 m2 với giá hơn 2 tỷ VNĐ. Nếu sau này không về nước ở, có điều kiện cho thuê vẫn sinh nhiều lợi”, chị Diệp nói.
Còn anh Minh Anh, đã có nhiều năm sinh sống tại Đức, vừa về nước mua một căn hộ chung cư(CHCC) tại TP Hồ Chí Minh đầu tháng 8, cho hay, nếu mua đi sang nhượng lại có lãi trong trung và dài hạn thì tốt, còn không thì cho thuê mướn. “Lợi tức 6%/năm là tương đối ổn, tương đồng mức lãi gửi tích cóp tại VN và cao hơn gửi tiền tại nước ngoài”, anh Minh Anh đánh giá.
Các năm qua, lượng kiều hối đổ về Việt Nam không ngừng tăng. Khuynh hướng Việt kiều về nước đầu tư ngày một nhiều. Không chỉ đầu tư vốn vào căn hộ chung cư(CHCC) giá cạnh tranh, người Việt sinh sống ở nước ngoài còn đầu tư vốn vào bất động sản an dưỡng ven biển bởi trong sau này, loại hình văn hóa – du lịch này sẽ rất tăng trưởng.

chung cư Lavita

Hình ảnh tổng quát mô hình mẫu căn hộ Lavita

Trong tháng 7, theo thống kê của Công ty Địa ốc Novaland (TP.Hồ Chí Minh), số người Việt ở nước ngoài mua các căn hộ chung cư(CHCC) của Doanh nghiệp (DN) này chiếm tới 10% toàn bộ phiên giao dịch. Các giao ước mua nhà đa phần tập trung vào những cư xá đẳng cấp, địa điểm đắc địa. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội mua bán nhà đất Thành Phố Sài Gòn, hiện chưa có thống kê đầy đủ về lượng giaodịch của người Việt sinh sống ở nước ngoài thời gian qua. Tuy vậy riêng tại dự án Vinhomes Tân Cảng đã có 112 người là người Việt sinh sống ở nước ngoài ghi danh mua nhà.

chung cư Lavita Garden Thủ Đức

Hình ảnh tổng thể vị trí căn hộ Lavita

“Những dự án của thịnh vượng, Dự án căn hộ Melody Vũng Tàu cũng được nhiều Việt kiều chú trọng quan tâm. Tuy vậy, do chưa có các thông tư chỉ dẫn chi tiết nên tại nhiều dự án, người sử dụng cốt yếu mới đặt tiền đặt chỗ”, ông Châu cho hay.

Còn tại dự án Eco-Green City (Thành phố HN), do nhắm tới quý khách hàng là người nước ngoài, Trong đó có Việt kiều, nên dự án đã coi trọng vào khâu thiết kế và sử dụng vật liệu tiến hành xây dựng, nội thất đẳng cấp. Theo ông Đào Văn Công, cố vấn
của đơn vị đầu tư dự án Eco-Green City, Việt kiều không chỉ cần một căn hộ chung cư để ở mà cần một không gian sống thư giãn, không gian sống hiện đại, đi kèm các chức năng tiện ích cả gói từ ăn ở, bảo trì sức khỏe, sắm sửa và vui chơi giải trí.

dự án Lavita Garden Thủ Đức

Ảnh tổng quan mô hình dự án căn hộ Lavita Garden Thủ Đức

Tạo có lợi cho người dùng

Hiện tại, các phương thức Địa ốc cuốn hút người Việt sinh sống ở nước ngoài là phân khúc nghỉ dưỡng (đa số là nhà biệt thự ven biển), cư xá, nhà lô phố dịch vụ thương mại. Điểm chung của những loại tài sản này là tiềm năng khai thác cho thuê hay là để ở đều tốt.

Trên thực tế, không cần phải đến bây giờ, người Việt mới về nước mua nhà. Những nhà phân tích khảo sát, người Việt mạnh bạo về nước đầu tư vốn bất động sản(BĐS) trong thời điểm này là do sức thu hút của thị trường BĐS BDS VN trong khoảng thời gian hậu khủng hoảng kinh tế và bước vào chu kỳ hồi phục; Những chủ trương chính sách tại Việt Nam đang có khuynh hướng trợ giúp tích cực cho thị trường nhà đất, mở rộng điều kiện đồng ý người ngoại quốc và kiều bào mua nhà…

căn hộ chung cư Melody

Hình ảnh tổng quát vị trí căn hộ Melody

Tuy nhiên, để đón nhận làn sóng tích cực này, các quy định trong nước cần phải nhẹ nhàng hơn nữa. Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện chưa có các Thông tư hướng dẫn chi tiết việc bán nhà cho kiều bào. Do đó, khó dự báo tỷ lệ giao dịch nhà đất của Việt kiều sẽ phát triển bao nhiêu tuy nhiên có điều kiện yên tâm về kịch bản tươi sáng ở nhóm khách hàng này.

dự án Melody

Ảnh tổng quát tiện ích dự án Melody

Cùng với đó, những chuyên gia cũng đặt ra lời khuyên cho các kiều bào muốn về nước đầu tư. đó là, phải tìm một đơn vị tổ chức môi giới chuyên nghiệp để trợ giúp – hỗ trợ giaodịch. “Kiều bào không nên tự mua nhà mà nên phê duyệt bên thứ ba là sàn phiên giao dịch BDS chất lượng để chắc chắn quá trình buôn bán an toàn. Đơn vị tổ chức môi giới sẽ cung cấp cho kiều bào nhữngkhảo sát diễn biến chung của thị trường bất động sản, mức giá, giá trị tài sản, cũng tương tự như tham vấn về giao ước buôn bán, những cam đoan chung…”, chuyên gia từ ĐH ngân sách tài chính Sài Gòn gợi ý.