Nhiều chung cư xuống cấp vẫn chưa tìm được chủ đầu tư

Bên cạnh sự sôi động của các dự án căn hộ dịch vụ mới và phân khúc bán lẻ như bán nhà quận 7, bán nhà Q.8, bán nhà quận 12,…thì tại thành phố HCM còn 19/25 chung cư bị xuống cấp trầm trọng hiện chưa tìm được CĐT để nâng cấp cho nó.

Trong báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng có nêu rõ, Tp.HCM sẽ di dời và tháo dỡ tất cả 25 chung cư bao gồm 72 lô hiện xuống cấp, bị hư hỏng nặng với tổng diện tích sàn 350.000m2 ( 6.531 căn hộ). Dự tính xây mới 445.000 m2 sàn trong giai đoạn  2011 – 2015.

Thế nhưng chương trình này gần như là đang dậm chân tại chỗ khi đến nay mới chỉ di dời + tháo dỡ được 8 chung cư (12 lô) với 1.149 hộ dân, chỉ đạt tỷ lệ 14,56%. Về việc xây dựng chung cư mới thay thế cũng thực hiện được 6/25 chung cư đã có CĐT đảm nhận. Thế nhưng, cũng chỉ duy nhất 1 chung cư đã hoàn thành (1 lô) và đưa vào sử dụng, 5 chung cư còn lại (12 lô) hiện nay vẫn đang triển khai với tiến độ rất chậm so với kế hoạch.

chung cư cũ
Tp.HCM hiện nay có nhiều nhà chung cư cũ hỏng cần được thay thế.

Sở Xây dựng Tp.HCM có lý giải nguyên nhân chương trình xây mới chung cư không hiệu quả chính là do một số nguyên nhân: Nhiều chung cư hiện vẫn chưa thể tìm được CĐT (59/72 lô vì các quận huyện có chung cư vẫn chưa đánh giá được tình trạng pháp lý của các hộ dân hiện đang sinh sống); nhiều chung cư hiện vẫn chưa được kiểm định; Chỉ tiêu quy hoạch thì không khả thi, không đảm bảo được những hiệu quả đầu tư khiến chủ dự án liên tục xin điều chỉnh quy hoạch; Công tác bồi thường cho GPMB vẫn còn chậm và CĐT các dự án gặp khó khăn về nguồn tài chính khiến cho tiến độ liên tục bị gián đoạn…

Để tháo gỡ được các khó khăn, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng thành phố; Sở Quy hoạch & kiến trúc cùng với Sở Tài chính phải nhanh chóng nghiên cứu và tìm kiếm các biện pháp hiệu quả để có thể giải quyết tình trạng xuống cấp tại các chung cư cũ hư nát, đồng thời cũng tìm kiếm quỹ nhà cho người dân đến ở tạm cư trong khi chờ các dự án chung cư mới xây xong.

______

Tìm xem thông tin bán nhà quận 8, bán nhà quận Tân Phú, bán nhà quận 12,…trên http://dinhgiaxaydung.com